พฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 10, 2011
   
Text Size

ชุมชนแข้มแข็ง

พอช.เฟ้น 11 จังหวัดนำร่องเคลื่อนไหวภาคประชาชนกับท้องถิ่น

 

 ผช.ผอ.พอช.เผยคัดไว้ 22 จังหวัด ก่อนกลั่นกรองเหลือ 11 จังหวัด เชื่อได้คุณภาพจริงและเห็นผลรูปธรรมชัด เล็งต้นเดือน มี.ค.แล้วเสร็จ นำเสนอคณะกรรมการปฏิรูปได้  

อ่านข้อมูลเพิ่ม: พอช.เฟ้น 11 จังหวัดนำร่องเคลื่อนไหวภาคประชาชนกับท้องถิ่น

   

สมัชชา อปท. เดินสายรับฟังความเห็นปฏิรูปทั่วประเทศ

‘สมพร’ แจงจัดสมัชชา อปท. 2 เวทีได้บทสรุปแล้ว รอลงพื้นที่ครบ ก่อนประมวลผลรวมในเวทีสมัชชาเฉพาะท้องถิ่น 1–3 มี.ค. ที่ไบเทค บางนา

นายสมพร ใช้บางยาง กรรมการสมัชชาปฏิรูป ในฐานะประธานคณะกรรมการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อการปฏิรูป กล่าวกับศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูปประเทศไทย ถึงการขับเคลื่อนการทำงานว่า ล่าสุดได้จัดเวทีสมัชชาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไปแล้ว 2 ครั้ง ทั้งที่ภาคเหนือล่าง จังหวัดพิษณุโลก และภาคอีสานใต้ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งขณะนี้ได้บทสรุปจากข้อเสนอและทัศนะจากทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรวมถึงภาคประชาชนมาแล้วส่วนหนึ่ง ทั้งหมดจะได้นำไปประมวลรวมกับการจัดเวทีสมัชชา อปท. อีก 4 ครั้ง ที่ภาคอีสานบน ในวันที่ 22 - 23 มกราคม จังหวัดอุดรธานี ภาคกลาง ในวันที่ 26 - 27 มกราคม อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ภาคเหนือบนในวันที่ 3 - 4 กุมภาพันธ์ จังหวัดเชียงใหม่ และภาคใต้ในวันที่ 9 - 10 กุมภาพันธ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

“การลงพื้นที่ของคณะสมัชชา อปท. ในแต่ละครั้งนั้น  ได้รับความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคประชาชนมาเข้าร่วมแสดงทัศนะ และเสนอแนะร่วมกัน โดยในแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าร่วมรวมแล้วประมาณ 250 คน”

นายสมพร กล่าวด้วยว่า ผลสรุปโดยรวมของการรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และทัศนะจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งภาคประชาชนทั้ง 6 เวที จะนำเสนอและร่วมพิจารณาในเวทีสมัชชาเฉพาะท้องถิ่น ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1 - 3 มีนาคมนี้ ณ ศูนย์การแสดงสินค้า ไบเทค บางนา

   

นักวิจัย ชี้นโยบายพัฒนาของรัฐ กระแสทุนนิยม ทำลายวิถีชีวิตชนกลุ่มน้อย

รองปธ.สถาบันวิจัยสังคม จุฬาฯ ยกกรณีการทำเกษตรของชาวกะเหรี่ยงที่กำลังก้าวเข้าสู่เกษตรแบบพาณิชย์  ใช้ปุ๋ย รถไถ จนนำไปสู่ภาวะหนี้สิน ค่อยๆ ละทิ้งคุณค่าทางวัฒนธรรม ถูกกระตุ้นให้คิดแบบคนเมือง หวั่นในที่สุดต้องกลายเป็นแรงงานราคาถูก

 

อ่านข้อมูลเพิ่ม: นักวิจัย ชี้นโยบายพัฒนาของรัฐ กระแสทุนนิยม ทำลายวิถีชีวิตชนกลุ่มน้อย

   

2 ทศวรรษปากมูน สาทิตย์หยอดคำหวานกพ.54 เสนอครม.เปิดเขื่อนถาวร

รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยืนยัน การตัดสินใจจะคำนึงถึงผลกระทบของทุกฝ่าย พร้อมโชว์กรณีตัวอย่าง 4 เรื่องที่รัฐบาลรับฟังเสียงปชช. ทั้งโฉนดชุมชน ธ.ที่ดิน กม.ภาษีที่ดิน และการแก้ปัญหาที่ดินที่ชาวบ้านขัดแย้งกับรัฐ

อ่านข้อมูลเพิ่ม: 2 ทศวรรษปากมูน สาทิตย์หยอดคำหวานกพ.54 เสนอครม.เปิดเขื่อนถาวร

   

หน้า 1 จาก 18

ข้อมูลสมัชชาปฏิรูปประเทศไทย

สัมภาษณ์ - ปาฐกถา

ปฏิรูปประเทศไทย ในสื่อต่างๆ

ผู้เข้าชม เว็บไซต์

เรามี 2324 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (National Health Security Office)

สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทยสถาบันพระปกเกล้า สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนันสนุนการวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย

ยืมเงิน