Content

บ้านน็อคดาวน์คืออะไร?

บ้านน็อกดาวน์คือ บ้านสำเร็จรูปที่นำชื้นส่วนของบ้าน หรืออุปกรณ์ที่จะต้องประกอบรวมกันเป็นบ้านมาประกอบเข้าด้วยกันให้เป็นบ้านเพื่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็ก หรือหลังใหญ่ และยังสามารถที่จะถอดออกเป็นชิ้นส่วนได้ภายหลัง หรือเพื่อขนย้ายต่อไปยังที่อื่น ๆ ได้อีกด้วย

โครงสร้างบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อกดาวน์มีหลายชนิด แต่ถ้ารวม ๆ แล้วก็ดูเหมือนจะมีให้เลือกไม่กี่ชนิด ซึ่งโครงสร้างใหญ่ ๆ ที่สำคัญจะคล้าย ๆ กันได้แก่ บ้านน็อกดาวน์จะไม่มีเสา หรือคานที่เป็นตัวหลักในการยึดน้ำหนักให้บ้านตั้งอยู่ได้ แต่ไม่ต้องห่วงเนื่องจากบ้านน็อกดาวน์จะใช้เทคโนโลยีในการสร้างหรือยึดโครงบ้านให้ตั้งอยู่ได้ด้วยความแข็งแรง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถถอดออกได้เมื่อต้องการที่จะย้ายสถานที่หรือเปลี่ยนแปลงที่อยู่ บ้านน็อกดาวน์กำลังเป็นที่นิยมของชาวยุโรปและคนญี่ปุ่น เนื่องจากอาจอยู่ในที่ที่มีแผ่นดินไหวหรือพายุพัดแรงทำให้บ้านที่สร้างด้วยอิฐ ไม้ต้องมีอันเป็นไปและกว่าจะซ่อมหรือปลูกสร้างขึ้นใหม่ต้องใช้เวลานาน แต่สำหรับบ้านน็อกดาวน์ดังกล่าวจะมีการทำได้ง่ายกว่า และสามารถเคลื่อนที่ย้ายไปไหน ๆ ได้โดยสะดวกเมื่อเกิดภัยพิบัติจึงทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเราก็กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน แต่ไม่ใช่เป็นเพราะที่ต้องการจำเคลื่อนย้าย แต่เป็นเพราะเป็นบ้านที่ราคาถูกกว่าบ้านทั่วไปและต้องใข้เวลาในการปลูกสร้างที่ยาวนานกว่านั่นเอง

วัสดุของบ้านน็อคดาวน์

วัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างบ้านน็อกดาวน์ก็อาจเป็นไม้สำเสร็จรูปในแบบต่าง ๆ ที่ทำมาสำเร็จแล้ว เช่น วงกบประตูหน้าต่าง ฝาผนัง โครงหลังคา หรือฝากั้นห้อง เพียงแต่นำมาประกอบหรือยึดใส่กันให้สามารถตั้งหรือทรงตัวอยู่ได้ หรือบางส่วนอาจทำจากเหล็ก สแตนเลส หรือพลาสติดแข็งก็ได้ กระจกก็มีส่นที่อาจต้องนำมาประกอบในบางส่วนเพื่อการตกแต่งให้ดูสวยงาม แต่ที่สำคัญวัสดุที่นำมาใช้ต้องเป็นวัสดุที่ดูดีมีมาตรฐาน และมีน้ำหนักเบาเพื่อการรองรับกับตัวบ้านที่ไม่มีทั้งเสา และคานดังที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น แต่อาจต้องคำนึงถึงเรื่องการรื้นถอนเมื่อถึงเวลาจำเป็นอีกด้วย

แบบและรูปทรง

ส่วนเรื่องรูปแบบหรือรูปทรงของบ้าน ก็คงต้องให้เป็นไปตามแปลนหรือลักษณะของบ้านสำเร็จรูปที่ได้กำหนดไว้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบ้านชั้นเดียว ที่มีนอกชานยี่นออกมาเพื่อการนั่งพักผ่อน และอาจเป็นบ้านทรงใต้ถุนสูงเพื่อการต่อเติมได้ในภายหลัง รายละเอียดของบ้านอาจเป็นแบบบ้านชั้นเดียว 2-3 ห้องนอน 1-2 ห้องน้ำ ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความจำเป็นในการอยู่อาศัยว่าต้องการแบบไหน และจะอาศัยอยู่กันกี่คน ถ้าเป็นครอบครัวก็อาจต้องการบ้าน 2 หรือ 3 ห้องนอน ส่วนห้องน้ำก็คงประมาณ 1-2 ห้อง สำหรับครอบครัวใหญ่หรือเล็กลงตามขนาด ส่วนวัสดุที่จะใช้ก็อย่างที่บอกแล้วเป็นวัสดุที่หลากหลายไม่ต่างไปจากของบ้านที่ก่อสร้างด้วยอิฐ หรือไม้ทั่วไป

ราคา

ราคาบ้านน็อกดาวน์ก็ต้องขึ้นกับแบบบ้าน และงบประมาณของผู้ต้องการ และอาจรวมราคาของการจัดส่งและการประกอบเป็นตัวบ้านด้วย ซึ่งมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 100,000 กว่าบาท ถึงราคาเป็น 1,000,000 บาทก็มี หรือถ้าต้องการที่พิเศษกว่าก็คงต้องให้สถาปนิกออกแบบให้เป็นกรณีพิเศษซึ่งแน่นอนที่ว่าต้องมีราคาที่พิเศษตามไปด้วย

สรุปบ้านน็อคดาวน์

สรุปแล้วบ้านน็อกดาวน์อาจมีคุณสมบัติที่ดีกว่าบ้านที่ปลูกด้วยอิฐ หิน ปูน ทรายอยู่สักหน่อยก็คงเป็นที่ราคาที่ดูเหมือนว่าจะย่อมเยากว่า และที่ได้เปรียบอีกอย่างก็คงเป็นเรื่องของการถอดประกอบซึ่งอาจถอดออกแล้วสามารถขนย้ายไปสร้างในที่ใหม่ได้นั่นเอง ส่วนในเรื่องของรูปแบบก็คงต้องยอมให้เป็นไปตามรูปแบบของบ้านน็อกดาวน์ที่ได้กำหนดไว้แล้ว ซึ่งถ้าว่าไปแล้วก็คงไม่ได้ล้าสมัย หรือดูว่าเชยอะไรนักหนา แต่ก็ยังคงเห็นว่าดีดีเสียด้วยซ้ำที่ไม่เหมือนใคร เอาเป็นว่าถ้าให้ต้องเลือกระหว่างบ้านน็อกดาวน์กับบ้านที่สร้างด้วยอิฐ หิน ปูน ทรายแล้วท่านจะเลือกบ้านแบบไหนดี

ที่มา: SWKnockdown

 

 

ความรู้นี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?

threformer

Leave a Reply