หากจะพูดถึงเห็ดที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในด้านของสรรพคุณการรักษาโรคต่างๆแล้วล่ะก็ เห็ดหลินจือถือเป็นเห็ดชนิดหนึ่งในนั้นที่เป็นที่กล่าวขานกันถึงในวงกว้างจากทั้งคนทั่วไปและคนที่นิยมการรักษาในแบบยาแผนโบราณ เห็ดหลินจือเป็นพืชสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งซึ่งมีการจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์อยู่ในตระกูล Fungi ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มหนึ่งที่แต่เดิมเคยถูกจัดอยู่ในอาณาจักรเดียวกับพืช แต่ปัจจุบันได้มีการแยกออกมาจัดเป็นอาณาจักรใหม่ที่เรียกว่า “อาณาจักรเห็ดรา”

ว่ากันว่าเห็ดหลินจือมีการถูกใช้ในขั้นตอนการปรุงเป็นอาหาร และเพื่อใช้เป็นยาและต้มเพื่อเป็นเครื่องดื่มบำรุงต่างๆมาแล้วกว่า 2,000 ปี ตามบันทึกของประวัติศาสตร์จีนว่าเห็ดหลินจือถูกใช้มาอย่างยาวนานควบคู่กันมาตั้งแต่สมัยองค์พระจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินจีน ซึ่งเห็ดหลินจือเองถือเป็นพืชสมุนไพรที่หายาก และในสมัยก่อนนั้นการได้มาซึ่งเห็ดหลินจือมีความยากลำบาก คนที่จะมีเห็ดหลินจือไว้ใช้บริโภคจึงมักเป็นฮ่องเต้หรือขุนนางชั้นสูงในรั้วในวังเพียงเท่านั้น อีกทั้งนอกจากนั้นเห็ดหลินจือยังได้ถูกบันทึกไว้ในตำราคัมภีร์โบราณของจีนที่ชื่อว่า “เสิงหนงเปินเฉ่า” ซึ่งได้ระบุในนั้นคัมภีร์ว่าเห็ดหลินจือคือเห็ดที่ทรงคุณค่าทางสมุนไพรสูงและหายากยิ่ง

คำกล่าวอ้างที่บรรยายถึงสรรพคุณของเห็ดหลินจือที่ชาวจีนหลายยุคหลายสมัยต่างบอกต่อๆกันมาก็คือ เห็ดหลินจือนั้นเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ผู้ที่ได้ดื่มกินมีอายุที่ยืนยาวกว่าคนอื่นทั่วไป ดังนั้นประวัติศาสตร์ของเห็ดหลินจือจึงเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าอัศจรรย์แก่หลายๆคน

ความรู้นี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?

threformer

Leave a Reply