ปัญหาสิว และการดูแลผิวหน้า เป็นปัญหาหลักของวัยรุ่น วิธีการดูแล เทคนิคการใช้ผลิตภัณฑ์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ควรต้องทำความเข้าใจ เพื่อช่วยให้การดูแลผิวหน้าได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ โทนเนอร์ และแอลกอฮอล์ ซึ่งมีหลายสิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

โทนเนอร์ คืออะไร ?

โทนเนอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ เช็ด ทำความสะอาดผิว เพื่อขำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มลภาวะ หรือเครื่องสำอาง ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดมากกว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทั่วไป และยังช่วยปรับสภาพผิวให้มีวามชุ่มชื้นตามธรรมชาติ โทนเนอร์แต่ละแบบนั้น ก็เหมาะกับผิวหน้าแต่ละแบบแตกต่างกันออกไป

โทนเนอร์ที่ดีควรมี 3 สิ่ง

  • ไม่ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือถ้ามี ควรให้มีปริมาณน้อยที่สุด
  • ช่วยปรับสภาพผิวให้ความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวมีค่า pH 5-7 (เฉลี่ย 5.5)
  • เช็ดสิ่งสกปรกออกจากผิวได้หมดจด และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

โทนเนอร์ที่แนะนำ เช่น คลีน แอนด์ เคลียร์ เอสเซนเชียล ออยล์คอนโทรล โทนเนอร์ นอกจากจะช่วยทำความผิวได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากการสะสมของแบคทีเรีย ความคุมความมัน ลดปัญหาการเกิดสิว และสิวเสี้ยน ที่สำคัญยังเหมาะกับทุกสภาพผิว เพราะว่ามีอ่อนโยน ไม่มีส่วนของน้ำมัน หรือแอลกอฮอล์

โทนเนอร์จำเป็นแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้วการทำความสะอาดใบหน้า ด้วยโฟมล้าง ไม่สามารถทำความสะอาดผิวได้ 100 % และโฟมบางอย่างยังทิ้งสารตกค้าง หรือเมื่อล้างหน้าเสร็จเราจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้า แห้ง ตึง เพราะว่าความชุ่มชื้นของผิวถูกดึงออกไป เพราะฉะนั้นโทนเนอร์จะเข้ามาช่วยให้ผิวได้ปรับสภาพสู่ความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยให้ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด

โทนเนอร์ กับ Alcohol ความเชื่อที่ผิด

ในสมัยก่อนโทนเนอร์เกือบทั้งหมดจะมีส่วนของ แอลกอฮอล์ แต่ในปัจจุบันพิสูจน์แล้วว่า แอลกอฮอล์ จะทำให้ผิวหน้าแห้ง ตึง เกิดริ้วรอยได้ง่าย สำหรับคนที่เป็นสิวอาจเกิดการระคายเคือง สิวอักเสบ หรือเห่อขึ้น และยังมีผลทำร้ายผิวในระยะยาว เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะช่วยละลายไขมันที่อุดตันตามรูขุมขน แต่ยังไปละลายไขมันส่วนดี และดึงความชุ่มชื้นของผิวออกไปด้วย หลายคนเชื่อว่า แอลกอฮอล์ ที่อยู่ในโทนเนอร์จะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ นั่นคือความเชื่อที่ผิว เพราะว่าแอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ มีความเข้มข้นน้อยมาก

สรุป ทางที่ดีที่สุด ควรใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรใช้โทนเนอร์ที่มีความโยน เหมาะทุกสภาพผิว ช่วยบำรุงผิว และมีส่วนผสมสาร ซาลิไซลิก เอซิด ที่ช่วยปกป้องการสะสมของแบคทีเรีย ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด และคืนความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติให้ผิว

รูปและข้อมูลจาก แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางและโทนเนอร์ ฮีโร่กู้ผิวตัวจริงที่ถูกเข้าใจผิด

 

ความรู้นี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?

threformer

Leave a Reply