EGF คืออะไร ทำไมถึงนิยมในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

EGF (EPIDERMAL GROWTH FACTOR) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายมนุษย์สามารถผลิตได้เองภายใต้เซลล์ผิวหนังจากกระบวนการธรรมชาติ มีส่วนประกอบของกรดอะมิโน ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อทดแทนเซลล์ผิวที่ถูกทำลายไปขึ้นมาใหม่ ทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มีคุณสมบัติในการสมานแผลให้กลับมาเป็นปกติ เต่งตึง กระชับ และมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวอย่างครบถ้วน

 

สาร EGF กับ คุณสมบัติในการฟื้นฟูสุขภาพผิว

สาร EGF มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวในระดับที่ดีมาก ช่วยแก้ทุกปัญหาผิวก็จริง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและอายุของคนด้วย สังเกตง่าย ๆ เลยคือ เวลาที่เป็นแผล ร่างกายจะพยายามซ่อมแซมไม่ให้ผิวหนังของเราเกิดรอยแผลเป็น แต่มันก็ยังเกิดอยู่เพราะ อายุของคนเรายิ่งมาก ก็ยิ่งผลิตสาร EGF ได้ไม่เท่าเดิม จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมตอนเด็กที่เราหกล้ม ผิวหนังถลอก ร่างกายถึงสมานแผลได้ไว แถมยังไม่เกิดแผลเป็นอีก เพราะตอนอายุน้อย ร่างกายก็ยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นเรื่องธรรมดาที่อายุเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ กระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายก็ถดถอยตามลงไป รวมถึงกระบวนการผลิตสาร EGF นี้ด้วย นอกจากสารตัวนี้จะถูกใช้ทำสารสกัดสำหรับเครื่องสำอาง ยังถูกนำไปใช้รักษาผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บทางผิวหนังในวงการแพทย์ เช่น แผลไฟไหม้ ผู้ป่วยผ่าตัด เพราะมีคุณสมบัติสำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ รวมถึงสมานแผลให้กลับเป็นปกติอีกด้วย ทำให้ในปัจจุบัน สารสกัด EGF จึงนิยมนำไปทำเป็นเซรั่มและเครื่องสำอางกันมากมาย ซึ่งสามารถนิยามได้ว่า สาร EGF คือ “สารย้อนวัย” ดี ๆ นี่เอง

 

สาร EGF สามารถพบได้จากที่ไหนบ้าง ?

ด้วยความที่สาร EGF มีสรรพคุณในการฟื้นฟูผิวที่ยอดเยี่ยม จึงเป็นที่ต้องการของตลาดแบรนด์เครื่องสำอางมาก รวมถึงในไทยด้วย ทำให้มีงานวิจัยต่าง ๆ ที่สกัดสาร EGF ที่พบได้จากธรรมชาติ เช่น พืช และ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสาร EGF ในร่างกายมนุษย์มากที่สุด ข้อดีก็คือ ผลข้างเคียงของมันไม่มีผลกับร่างกาย หากได้รับสารสกัด EGF เกินขนาด ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลดีกว่าเดิม จึงมั่นใจได้ว่า จะไม่มีผลข้างเคียงอะไรที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ปลอดภัยกับการนำไปสกัดเป็นเวชภัณฑ์และเครื่องสำอางอย่างแน่นอน แต่อาจมีราคาที่แพงกว่าปกติ

 

แบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำที่มีส่วนผสมจากสารสกัด EGF

สารสกัด EGF เป็นสารที่หายากและมีจำนวนจำกัด จึงทำให้มีราคาที่สูงมาก เนื่องจากขั้นตอนการสกัดนั้นยุ่งยากและต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย แบรนด์หลายแบรนด์จึงโบกมือลาไป แต่ Dr.JiLL แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดัง เล็งเห็นถึงคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวขั้นเทพอันโดดเด่นของสาร EGF นี้เป็นอย่างดี จึงตัดสินใจนำสารตัวนี้มาสกัดเป็น เซรั่มน้ำนมเข้มข้น Dr.Jill G5 Essence ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูกระจ่างใส รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าดูตื้นขึ้น ชะลอผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย ใช้ทดแทนสาร EGF ที่ร่างกายผลิตได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ราคาไม่สูงอย่างที่คิดเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้ คุ้มค่า สบายกระเป๋า แถมหน้าตายังดูเด็กลงอีกด้วย

ความรู้นี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่?

threformer

Leave a Reply